Makelele: ‘Cầu thủ Chelsea phải hiểu DNA của câu lạc bộ’

Thứ Sáu, 22/03/2024 - 03:03

Để hiểu lý do tại sao Makelele rời khỏi Stamford Bridge, chúng ta hãy nhìn lại cuộc gặp của ông vào năm 2019. Đó là một phần trong cuộc họp sau cánh cửa, khi ông chủ cũ Roman Abramovich muốn các cựu danh thủ của Chelsea đóng vai trò trong bộ máy kỹ thuật của đội bóng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Athletic, Makelele nói: “Tôi quay lại Chelsea sau khi Roman, Frank (Lampard) và Petr (Cech) gọi tôi để cố gắng phát triển DNA của Chelsea. Cầu thủ cần hiểu điều đó. Chúng tôi đã xây dựng đội bóng với Gianfranco Zola, Roberto Di Matteo, và chúng tôi đã đi theo con đường này.”

“Chúng tôi đã thành công và chúng tôi phải giúp các cầu thủ trẻ và những người mới hiểu cách đạt được thành công một lần nữa ở Premier League. Dù chủ sở hữu thay đổi, DNA không bao giờ thay đổi, nền tảng không bao giờ thay đổi”, Makelele chia sẻ thêm.

Makelele đã có một sự nghiệp huấn luyện đáng chú ý sau khi rời Chelsea. Ông đã làm việc cùng với Carlo Ancelotti và đồng đội cũ Laurent Blanc tại PSG. Sau đó, ông đã giữ vai trò giám đốc kỹ thuật tại Monaco và Bastia. Makelele cũng đã trở thành trợ lý huấn luyện tại Swansea dưới sự hỗ trợ của Paul Clement, người cũng từng làm trợ lý tại PSG. Sau đó, ông đã dẫn dắt CLB Eupen của Bỉ vào năm 2017. Hai năm sau đó, Makelele đã quay trở lại Chelsea với nhiều cảm xúc.

Makelele cho biết, 4 năm trở lại London là một trải nghiệm tuyệt vời bên cạnh các cựu đồng đội và các cầu thủ mới. Ông nói: “Chúng tôi đã bắt đầu hiểu một chiến lược mới và tôi đã làm việc rất nhiều với Petr và Carlo (Cudicini) để phát triển mảng cho mượn cầu thủ của CLB. Chúng tôi đã thành công với Conor Gallagher, Marc Guehi, Billy Gilmour”.

Makelele đã đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho các cầu thủ trẻ để trở thành những người chuyên nghiệp. Ông tiếp tục: “Tôi rất thích việc dành thời gian ở bộ phận cho mượn để giúp đỡ các cầu thủ. Khi tôi đến đây, tôi đã huấn luyện từng người trong số họ. Đây là con đường chúng tôi nên đi, giúp các cầu thủ hiểu cách chơi và điều đó sẽ thể hiện chất lượng của bạn”.

Việc đào tạo này đã mang lại kết quả, và Makelele đã trở thành người tư vấn đáng tin cậy cho một số cầu thủ Chelsea. “Một ví dụ là Trevoh Chalobah, người đã từng chơi ở vị trí tiền vệ. Tôi đã giúp Trevoh hiểu rằng anh ấy không phải là một tiền vệ. Trevoh cần thi đấu ở hàng thủ vì điều đó cho phép anh ấy đọc trận đấu. Vì vậy, chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều. Anh ấy đã thử một lần, cảm thấy thoải mái và bắt đầu đi theo con đường của mình”, Makelele cho biết.

Khi Makelele và những người khác đã ra đi, ai có thể nói về DNA của Chelsea? “Tôi không biết. Đây là CLB của tôi và tôi yêu đội bóng này, nhưng thật khó khăn. Tôi sẽ có một công việc ở nơi tôi sắp tới, có thể tôi sẽ làm nhiều hơn những gì tôi đã làm (giúp đỡ các cầu thủ ở Chelsea) trên sân, với tư cách một HLV”, cựu tiền vệ người Pháp kết luận.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 kế hoạch dự phòng của MU khi không có Southgate
4 kế hoạch dự phòng của MU khi không có Southgate

23-03-2024

Chiến lược gia người Hà Lan đang ở giữa mùa giải thứ hai tại Old Trafford nhưng đã không thể có được thành công. MU đang phải đối mặt với nguy cơ bỏ...

3 CLB đang chờ đợi nếu Ten Hag bị sa thải khỏi MU
3 CLB đang chờ đợi nếu Ten Hag bị sa thải khỏi MU

25-03-2024

HLV Erik ten Hag đang chuẩn bị kết thúc mùa giải thứ hai dẫn dắt MU kể từ mùa hè 2022. Sau khi đạt được vị trí trong top 4 mùa trước, Quỷ đỏ đang trải qua...

De Bruyne không hài lòng với sự thay thế của Pep
De Bruyne không hài lòng với sự thay thế của Pep

13-03-2024

Trận đấu căng thẳng giữa Liverpool và Man City tại Anfield vào Chủ nhật đã kết thúc với tỷ số hòa 1-1. Trận đấu này có ý nghĩa rất lớn trong cuộc đua...

Rashford chịu chỉ trích nặng nề sau sự cố đáng xấu hổ
Rashford chịu chỉ trích nặng nề sau sự cố đáng xấu hổ

11-03-2024

Trước trận đấu với Nottingham, Rashford đã được HLV Erik ten Hag đặt trong đội hình xuất phát. Tuy nhiên, tiền đạo người Anh đã không thể tạo ra sự nguy...

Bruno Fernandes đóng vai trò quan trọng trong sự tiến bộ của Alejandro Garnacho
Bruno Fernandes đóng vai trò quan trọng trong sự tiến bộ của Alejandro Garnacho

17-03-2024

HLV Erik ten Hag chia sẻ Bruno Fernandes đã hỗ trợ Alejandro Garnacho và giúp anh tiến bộ Erik ten Hag nói về Garnacho Mùa giải này, Alejandro Garnacho đã có sự tiến bộ...